5 vị trí không xây dựng nhà ở bằng gạch lỗ

xay-dung-nha-o-quang-ngai

Xây dựng nhà ở Quảng Ngãi là quá trình khá phức tạp và đòi hỏi chủ đầu tư phải rất cần trọng, lo lắng chuẩn bị từ thiết kế cho đến thi công xây dựng nhà ở. Trong khi đó, việc lựa chọn vật liệu xây dựng, đặc biệt là việc lựa chọn gạch xây nhà cũng rất quan trọng và cần thiết vô cùng. Bởi viên gạch đầu tiên đặt xuống cũng chính là đặt nền móng vững chắc và an toàn và suôn sẻ cho ngôi nhà.  

Một trong những câu hỏi điển hình mà nhiều chủ đầu tư đặt ra đó là “Xây dựng nhà ở Quảng Ngãi nên dùng gạch đặc hay gạch lỗ?”..

Xây dựng nhà ở bằng gạch đặc

Gạch đặc là loại gạch được thiết kế nguyên khối có dạng hình hộp chữ nhật với bề mặt của viên gạch thường có các khe rãnh. Khối lượng của mỗi viên gạch khoảng từ 1,5 – 3,5 kg với kết cấu không lỗ nên thường nặng hơn so với các loại gạch khác. 

Người ta thường phân loại gạch đặc thành hai loại chính, gồm gạch đặc đất sét nung và gạch đặc bê tông. Trong đó:

–  Gạch đặc đất sét nung: Loại gạch có màu đỏ cam được sản xuất dựa trên quá trình nung ở nhiệt độ cao.

xay-nha-tron-goi-quang-ngai3

+ Gạch đất sét nung có màu đỏ thẫm đặc trưng, nguyên liệu chính là đất sét. Khối lượng mỗi viên gạch nằm trong khoảng 2 – 2.5kg/viên. Gạch có 3 loại phổ biến với chất lượng giảm dần: A1, A2 và B.

+ Với nhiều ưu điểm về độ chống thấm, cách nhiệt, cách âm tốt, gạch được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng nhà ở, dân dụng và trong công nghiệp.

xay-dung-nha-o-quang-ngai

–  Gạch đặc bê tông: Loại gạch có màu xám tro được tạo thành từ hỗn hợp xi măng, cát, đá và nước. 

xay-nha-tron-goi-quang-ngai4

+ Là sản phẩm thân thiện với môi trường, không sử dụng phương pháp nung gạch trong quá trình sản xuất. Gạch không nung chiếm ưu thế về độ bền, chịu lực, cách âm, cách nhiệt. Vì vật liệu nhẹ hơn so với gạch đất nung nên giúp việc thi công dễ dàng, chính xác.

+ Với khả năng chịu lực tốt và có độ bền cao, gạch đặc là loại vật liệu rất phổ biến trong thi công, được nhiều gia đình lựa chọn để đáp ứng yêu cầu về kết cấu trong công tác xây dựng tường hay nền móng

xay-nha-tron-goi-quang-ngai

Xây dựng nhà ở bằng gạch lỗ

Gạch lỗ là loại gạch được thiết kế có các lỗ rỗng phía trong của viên gạch, có thể là 2, 3, 4, 6 hoặc 10 lỗ tuỳ theo yêu cầu công trình. So với loại các gạch đặc, gạch lỗ thường có khối lượng nhẹ hơn chỉ khoảng từ 1,5 – 2 kg.

Thông thường, gạch có cấu tạo hình chữ nhật với màu sắc cam hoặc xám trắng và được chia thành hai loại đó là:

Gạch lỗ nung nóng: Loại gạch áp dụng phương pháp nung ở nhiệt độ cao nên thường có màu cam.

xay-dung-nha-o-quang-ngai

Gạch lỗ không nung nóng: Loại gạch được tạo thành từ hỗn hợp đá, cát, xi măng và một số chất phụ gia nên thường có màu xám trắng. 

xay-dung-nha-o-quang-ngai

Nhờ vào những đặc tính nổi bật nên hiện nay, gạch lỗ là loại vật liệu gần như là chủ đạo trong các công trình xây dựng, nhất là nhà ở dân dụng.

So sánh gạch đặc và gạch lỗ khi xây dựng nhà ở

Để có cái nhìn khách quan nhất, bạn có thể tham khảo bảng so sánh ưu và nhược điểm giữa gạch đặc và gạch lỗ để thi công xây dựng nhà ở, xây dựng nhà ở trọn gói Quảng Ngãi:

Xây dựng nhà ở Quảng Ngãi bằng Gạch đặc Xây dựng nhà ở Quảng Ngãi bằng Gạch lỗ
Ưu điểm – Độ bền cao, chịu lực tốt

– Khắc phục các tình trạng tường yếu dễ vỡ vụn

– An tâm trong quá trình thi công nội thất

– Khả năng chống thấm nước tốt

– Hạn chế các tác động bên ngoài môi trường

– Giá thành rẻ

– Kết cấu nhẹ và dễ dàng vận chuyển

– Khả năng cách nhiệt tốt

– Khả năng cách âm hiệu quả

Nhược điểm – Khả năng cách nhiệt kém

– Khả năng cách âm kém

– Giá thành khá cao

– Khó khăn trong quá trình vận chuyển

– Khả năng chịu lực kém

– Dễ bị vụn vỡ trong quá trình thi công nội thất

– Khả năng chống thấm không tốt

  • Việc xây nhà nên dùng gạch đặc hay gạch lỗ sẽ tùy thuộc vào từng công trình và vị trí thi công xây dựng nhà ở. Mỗi loại gạch thường sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau nên khó có thể nói được loại gạch nào tốt hơn. Thay vào đó, bạn có thể tìm hiểu về giới hạn xây tường trong ngôi nhà của mình. Điều này sẽ giúp bạn tính toán chi phí xây dựng dễ dàng hơn. 
  • Đối với gạch lỗ, bạn có thể sử dụng chúng với mục đích tạo thành những bức tường ngăn vách đơn thuần. Với bức tường này, bạn không nên thi công các loại nội thất treo tường tránh cho việc tường bị vụn vỡ. 

Đối với gạch đặc, bạn có thể thi công xây dựng nhà ở Quảng Ngãi tại các vị trí đòi hỏi có kết cấu vững chắc và khả năng chống ẩm cao. Những khu vực có tác động cơ học mạnh như việc thi công nội thất xây dựng nhà ở trọn gói Quảng Ngãi là sự lựa chọn không thể phù hợp hơn. 

Chú ý: Nếu bạn đang xây nhà ở gia đình, hãy dùng gạch đặc kết hợp với gạch lỗ. Một số vị trí đặc biệt như sau: 

@ktsnguyencuong 5 vị trí tuyệt đối không cho xây bằng gạch ống. #nhaquangngai #thicongtrongoi #lamnhatrongoi #nhacap4 #nhadep #kinhnghiemthicong #kinhnghiemlamnha ♬ original sound – Kts Nguyễn Cường

5 vị trí tuyệt đối không được xây dựng nhà ở bằng gạch lỗ

– Bậc cầu thang: Bậc cầu thanh là nơi chủ nhà thường di chuyển, dẵm đạp nên vị trí này phải dùng gạch đặc để thi công xây dựng nhà ở.

xay-dung-nha-o-quang-ngai

–  Bể tự hoại: là hầm chứa nên phải dùng gạch đặc để xây dựng nhà ở Quảng Ngãi để tránh rủi ro bị thấm và rò rỉ ra ngoài môi trường sống.

xay-dung-nha-o-quang-ngai

 

–  Quanh vị trí ô cửa: là vị trí thường xuyên bị tác động với đinh và vít để gắn cửa, do đó chủ đầu tư nên dùng gạch đặc để tránh trường hợp khoan đi khoan lại nhiều lần, gây mất thẩm mỹ ngôi nhà của mình.

xay-dung-nha-o-quang-ngai

–  Xây quanh chân tường tối thiểu 3 lớp: chân tường là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước như: nhà tắm, ban công, sân thượng, bồn hoa vì gạch đặc dày hạn chế trường hợp bị thấm ướt qua tường.

xay-dung-nha-o-quang-ngai

– Xây quanh tường 5 hàng gạch lỗ chen 1 hàng gạch đặc: để giúp tăng cường độ cứng cho tường và phân bổ lực đều.

Như vậy, với một vài gợi ý nêu trên, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ có những lựa chọn hợp lý cho gia đình mình để chọn được những loại gạch ưng ý nhất cho ngôi nhà của mình. Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn.

Bạn xem thêm: 10 kinh nghiệm khi xây nhà trọn gói

Bạn cần tìm công ty xây dựng nhà ở trọn gói Quảng Ngãi liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: 

mau-nha-cap-4-dep-gia-re

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN – THIẾT KẾ – XÂY DỰNG AN GIA
Địa chỉ: Nguyễn Văn Linh, Phường Trương Quang Trọng, Tp Quảng Ngãi
Hotline: 0934 843 239 – 0981 644 341
Email: xaydungangia@gmail.com
Website: angiaxaydung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Translate »